Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống bất cứ ai cũng nên học

Nhiều bạn trẻ vẫn cho rằng tuổi trẻ sống đừng nên ép buộc bản thân. Hãy sống chứ đừng tồn tại, cuộc sống này là của mình, đừng chạy theo người nọ người kia, cũng đừng vì ai mà phải thay đổi bản thân, sở thích hay mục tiêu của mình. Tuy nhiên tuổi trẻ có quyền sống hết mình nhưng phải có điểm dừng và tự đặt ra những giới hạn không thể vượt qua để phạm phải những sai lầm đáng tiếc và không làm những điều trái với chuẩn mực đạo đức. Tuổi trẻ cần tuân theo những quy chuẩn sống, đó là những giá trị sống cần cho giới trẻ và tất cả mọi người. Vậy giá trị sống là gì mà lại có ý nghĩa quan trọng đối với giới trẻ như vậy?

giá trị sống
12 giá trị sống mang đến bình an và hạnh phúc cho nhân loại

Giá trị sống là gì?

Giá trị sống (living values) là những thứ mà chúng ta cho là giá trị, quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực mà mỗi người nỗ lực phấn đấu để đạt được.

Giá trị sống của mỗi người không giống nhau. Có người cho rằng tiền bạc, địa vị là quan trọng, ý nghĩa trong cuộc sống nhưng cũng có người đối với họ sự tự do, bình an mới là điều quan trọng. Có người cho rằng sự hưởng thụ ăn ngon, mặc đẹp mới là hạnh phúc nhưng cũng có người lấy sự yêu thương, giúp đỡ người khác làm niềm vui…

Vì sao con người phải quan tâm đến giá trị sống?

Vì sao con người phải quan tâm đến giá trị sống?
Giá trị sống giúp cho xã hội hòa bình, hạnh phúc, con người có đạo đức

Áp lực cuộc sống hiện đại cùng gánh nặng cơm áo gạo tiền đôi khi đã làm cho con người ta quên mất đi giá trị sống. Hệ quả từ việc bỏ qua những giá trị sống này đã dẫn đến nhiều bạn trẻ hiện nay đã phạm pháp từ khi tuổi đời từ rất nhỏ, chính vì vậy mà giáo dục giá trị sống cho lớp trẻ là một việc làm quan trọng, cấp thiết cần phải làm để có một xã hội hòa bình, hạnh phúc, con người có đạo đức có lối sống và hướng đi đúng đắn.

Chúng ta có thể tổ chức thêm các buổi học dạy về giá trị sống để cho các bạn trẻ hiểu được giá trị sống, trân trọng những gì mình đang có, hành động và có một mục đích sống tốt cho bản thân, giúp ích cho xã hội, đây là một việc làm quan trọng và cần thiết. Hy vọng rằng với những phân tích và đưa ra giá trị sống trên sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn được những mong muốn của bản thân, để từ đó có được những cuộc sống an yên hạnh phúc.

12 giá trị sống mà bất cứ ai cũng cần được học sớm

Giá trị sống của mỗi người là không giống nhau nhưng chung quy lại giá trị sống giúp cho cuộc sống của mỗi người tốt hơn, giúp cho cuộc sống của mỗi người luôn tràn ngập tiếng cười. Dưới đây là 12 giá trị sống mà bất cứ ai cũng cần được học sớm, là những giá trị sống cơ bản nhất để bạn cùng tham khảo.

12 giá trị sống
12 giá trị sống mà bất cứ ai cũng cần học càng sớm càng tốt

1. Hòa bình

Hòa bình không chỉ đơn giản là không có chiến tranh. Hòa bình là khi mỗi người chúng ta đang sống hòa thuận và không có sự đấu đá tranh giành lẫn nhau. Nếu mỗi người trong thế giới được bình an thì đó sẽ là một thế giới hòa bình.

Hòa bình còn có nghĩa là đang sống sự tĩnh lặng nội tâm. Hòa bình là tình trạng bình tĩnh và thư thái của trí óc.

Hòa bình bắt đầu chính từ nơi mỗi người chúng ta. Xuyên qua thinh lặng và sự suy nghĩ đúng đắn về ý nghĩa của nó, chúng ta có thể tìm được nhiều cách mới mẻ và sáng tạo để tạo thuận lợi cho sự hiểu biết về các mối quan hệ và sự hợp tác với tất cả mọi người.

2. Tôn trọng

Tôn trọng trước hết là sự tự trọng của mỗi người – là biết rằng tự bản chất tôi có giá trị. Một phần của tự trọng là nhận biết những phẩm chất của chính tôi. Tôn trọng là lắng nghe người khác. Tôn trọng là biết người khác cũng có giá trị như tôi. Tôn trọng chính bản thân là nguyên nhân làm tăng trưởng về sự tin cậy lẫn nhau.

Khi chúng ta tôn trọng chính mình, thì cũng sẽ dễ dàng tôn trọng người khác. Và ngược lại, những ai biết tôn trọng người khác thì sẽ nhận lại đuợc sự tôn trọng. Hãy biết rằng mỗi người đều có giá trị và khi thừa nhận giá trị của người khác thì thế nào cũng chiếm được sự tôn trọng nơi người khác.

Một phần của sự tôn trọng là ý thức rằng tôi có sự khác biệt với người khác trong cách đánh giá.

3. Hợp tác

Hợp tác là khi mọi người biết làm việc chung với nhau và tất cả cùng hướng về mục tiêu chung. Người biết hợp tác thì sẽ có những lời nói tốt đẹp và cảm giác trong sáng về người khác cũng như đối với nhiệm vụ.

Thỉnh thoảng có một ý tưởng là cần thiết, thỉnh thoảng cần đưa ra ý tưởng của chúng ta. Thỉnh thoảng chúng ta cần được chỉ dẫn và cần nghe theo một ý tưởng. Hợp tác phải được chỉ đạo bởi nguyên tắc về sự tôn trọng lẫn nhau.

Một người biết hợp tác sẽ nhận được sự hợp tác. Khi có yêu thương thì có sự hợp tác. Khi nhận thức được những giá trị của cuộc sống, tôi có khả năng tạo ra sự hợp tác.

Sự can đảm, sự quan tâm, sự chăm sóc, và sự đóng góp là sự chuẩn bị đầy đủ cho việc tạo ra sự hợp tác.

4. Trách nhiệm

Trách nhiệm là việc bạn đóng góp phần của bạn vào công việc chung. Trách nhiệm là đang thực hiện nhiệm vụ với lòng trung thực.

Muốn có được hòa bình, chúng ta phải có trách nhiệm tạo ra sự yên ổn. Muốn có một thế giới hài hòa, chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc thiên nhiên. Một người được coi là có trách nhiệm khi người ấy đồng ý góp phần để gánh vác công việc chung với các thành viên khác.

Như là một người có trách nhiệm, bạn làm nhiều hơn những điều/việc xứng đáng để góp phần với người khác. Một người có trách nhiệm thì biết thế nào là phải, là đẹp, là đúng, nhận ra được điều gì tốt để góp phần. Quyền lợi gắn liền với trách nhiệm . Trách nhiệm là đang sử dụng tiềm lực, tài nguyên của chúng ta để tạo ra những thay đổi tích cực.

5. Khiêm tốn

Khiêm tốn là làm việc, ăn ở, nói năng….một cách nhẹ nhàng và đơn giản và có hiệu quả. Khiêm tốn gắn liền với tự trọng. Khiêm tốn là khi bạn nhận biết khả năng, uy thế của mình, nhưng không khoác lác khoe khoang. Khi bạn khiêm tốn, tính kiêu ngạo phải trốn xa.

Một người khiêm tốn tìm được niềm vui khi lắng nghe người khác. Khi quân bình được giữa tự trọng và khiêm tốn, tôi có được sức mạnh tâm hồn để tự điều khiển và kiểm soát chính mình. Khiêm tốn làm cho một người
trở nên vĩ đại trong trái tim của nhiều người. Khiêm tốn tạo nên một trí óc cởi mở.

Bằng khiêm tốn bạn có thể nhận ra sức mạnh của bản thân và khả năng của người khác.

6. Trung thực

– Nói ngắn gọn: Trung thực là nói sự thật. Khi trung thực tôi cảm thấy tâm hồn trong sáng và nhẹ nhàng. Một người trung thực và chân chính thì xứng đáng được tin cậy.

– Trung thực thể hiện trong tư tưởng, lời nói và hành động thì đem lại sự hòa thuận. Trung thực là sử dụng tốt những gì được ủy thác cho bạn. Trung thực là cách xử sự tốt nhất. Đó là một mối quan hệ sâu xa giữa sự lương thiện và tình bạn.

– Khi sống trung thực, bạn có thể học và giúp người khác học cách biết trao tặng. Tính tham lam đôi khi là cội rễ của sự bất lương. Đó là đủ cho những người cần, nhưng không bao giờ thỏa mãn cho kẻ tham lam. Khi nhận thức được về mối quan hệ với nhau, chúng ta nhận ra được tầm quan trọng của lòng trung thực.

7. Giản dị

– Giản dị là sống một cách tự nhiên, không giả tạo. Khi bạn quan sát thiên nhiên bạn sẽ biết giản dị là như thế nào.

– Giản dị thì tốt đẹp. Giản dị là chấp nhận hiện tại và không làm mọi điều trở nên phức tạp. Người giản dị thì thích suy nghĩ và lập luận rõ ràng. Giản dị dạy chúng ta biết tiết kiệm – biết thế nào là sử dụng tài nguyên, tiềm năng một cách khôn ngoan; biết hoạch định đường hướng cho tương lai. Giản dị giúp bạn kiên nhẫn, làm nảy sinh tình bạn và khả năng nâng đỡ.

– Giản dị là hiểu rõ giá trị của những vật chất dù nhỏ bé nhất trong cuộc sống.

8. Khoan dung

– Khoan dung là tôn trọng qua sự hiểu biết lẫn nhau.  Hòa bình là mục tiêu, khoan dung là phương pháp. Có khoan dung là bạn trở nên cởi mở và chấp nhận sự khác biệt với những vẻ đẹp của nó.

– Mầm mống của sự cố chấp là sợ hãi và dốt nát. Hạt giống khoan dung và yêu thương cần được tưới chăm bởi lòng trắc ẩn và sự ân cần quan tâm đến nhau. Người khoan dung thì biết rút ra những điều tốt nơi người khác cũng như trong các tình thế. Khoan dung là nhìn nhận cá tính và sự đa dạng
trong khi vẫn biết dàn xếp mầm mống gây chia rẽ, bất hòa và tháo gỡ ngòi nổ của sự căng thẳng được tạo ra bởi sự dốt nát.

– Kiên nhẫn là khả năng để đương đầu với hoàn cảnh khó khăn. Khi chịu đựng những phiền phức của cuộc sống là đi tới, soi giọi và tạo ra ánh sáng mới để tiến lên.

9. Tình thương yêu

– Yêu người khác nghĩa là bạn muốn điều tốt cho họ. Yêu là biết lắng nghe; yêu là chia sẻ. Albert Enstein nói: “Nhiệm vụ của chúng ta là phải một cách tự do nơi chính bản thân nhân rộng ra xung quanh ta lòng trắc ẩn bao trùm tất cả cuộc sống của con người và thiên nhiên.”

– Bạn thật đáng yêu (đang được yêu) và có khả năng yêu – và tôi cũng thế.
Khi tôi yêu thương trọn vẹn, giân dữ sẽ tránh xa. Tình yêu là giá trị làm cho mối quan hệ giữa chúng ta trở nên tốt hơn. Lep Tonstoy viết: “Luật của cuộc sống ở trong sự tử tế của tâm hồn chúng ta. Nếu con tim của chúng ta trống rỗng thì không có luật nào hay tổ chức nào có thể lấp đầy.”

10. Đoàn kết

– Đoàn kết là sự hòa thuận ở trong và ở giữa các cá nhân trong một nhóm, một tập thể. Đoàn kết được tồn tại nhờ sự chấp nhập và hiểu rõ giá trị của mỗi người, cũng như biết đánh giá đúng sự đóng góp của họ đối với tập thể.

– Đoàn kết được xây dựng qua việc chia sẻ các mục tiêu, niềm hy vọng và viễn tượng tương lai. Khi các bạn đoàn kết,  nhiệm vụ lớn dường như trở nên dễ dàng thực hiện. Sự thiếu tôn trọng dù là nhỏ có thể là lý do làm cho mất đoàn kết.

– Đoàn kết tạo nên kinh nghiệm về sự hợp tác, làm gia tăng sự hăng hái trong nhiệm vụ và tạo ra một bầu khí thân thiện. Đoàn kết tạo ra cảm giác hạnh phúc êm ái và gia tăng sức mạnh cho mọi người.

11. Tự do

– Tất cả mọi người đều có quyền tự do. Trong sự tự do ấy, mỗi người có bổn phận tôn trọng quyền lợi của những người khác. Tự do tinh thần là một kinh nghiệm khi tôi có những suy nghĩ tích cực về tất cả, kể cả về chính tôi.Tự do thuộc lãnh vực của lý trí và tâm hồn.

– Tự do là một món quà quý giá. Chỉ có thể tự do thật sự khi các quyền lợi
quân bình với những trách nhiệm. Có tự do thực sự khi mọi người có được quyền bình đẳng

12. Hạnh phúc

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúa bình an của tâm hồn khiến con người không có những thay đổi đột ngột hay bạo lực. Khi bạn trao hạnh phúc cho người khác thì bạn cũng nhận được hạnh phúc. Khi bạn hy vọng, đó là lúc hạnh phúc. Khi tôi yêu thương sự bình an nội tâm và hạnh phúc chợt đến ngay.

Nói những lời tốt đẹp về mọi người đem lại hạnh phúc nội tâm. Những hành động trong sáng và quên mình sẽ đem đến hạnh phúc. Hạnh phúc lâu bền là trạng thái của sự hài lòng bên trong.

Khi bạn hài lòng với chính mình, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc. Khi những lời nói của bạn là “những bông hoa thay vì những hòn đá”, bạn đã đem lại hạnh phúc cho thế giới.

Có câu nói “Hạnh phúc sinh ra hạnh phúc. Buồn rầu tạo ra buồn sầu.”

Xem thêm: Người thẳng tính là sao? Thẳng tính tốt hay xấu trong cuộc sống?

Trên đây là 12 giá trị sống đã được đúc kết và lưu truyền qua nhiều thế hệ, mọi người cần học tập và làm theo để cuộc sống được tốt đẹp hơp. Hy vọng với những giá trị sống này sẽ giúp bản thân mỗi người tìm ra được những triết lý sống tốt để giúp ích cho xã hội.

Viết một bình luận

Powered by homestaybavi.com DMCA.com Protection Status