Làm đẹp từ bên trong và bên ngoài

Xin chia sẻ đến bạn bài viết Làm đẹp từ bên trong và bên ngoài của Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung

Chị lại đến, lần này không khám vì đường huyết kiểm soát kém, mà vì da mặt bị sưng đỏ, ngứa, tróc vẩy. Trung tư vấn chị nên đi gặp bác sĩ da liễu chữa vì dị ứng kem thoa làm trắng. Nhưng chị chẳng chịu nghe cứ ngồi kể ngắn than dài rằng chị phải đi phẫu thuật thẩm mỹ bởi chồng chê già, xệ, chồng ngoại tình có con rơi con rớt. Mười năm nay chị sống trong căng thẳng mất ngủ kéo dài.

làm đẹp từ bên trong và bên ngoài

– Bác sĩ biết sao không, lúc đầu chị chỉ định làm một lần rồi thôi, nhưng cuối cùng chị bị những lời hoa mỹ, những hào nhoáng, lộng lẫy bên ngoài cuốn hút …, chị cứ phải làm hoài làm hoài.

– Giờ em thấy mặt chị giả trân, chứ có đẹp gì đâu mà trót trét hoài chi.

– Phụ nữ khổ lắm, bác sĩ ơi.

– Do mình chọn khổ chứ có ai bắt mình chọn khổ, phải không? Có thể tất cả chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi nhan sắc khi lần đầu gặp gỡ nhưng mối quan hệ thật sự bền lâu thì chính là ở cái duyên, sự trải nghiệm, tấm lòng chân thành.

– Lý thuyết thôi em. Đàn ông mấy em mà thấy mấy cô gái mới dậy thì xong, còn thanh xuân da dẻ mơn mởn căng bóng là tươm tướp. Ai mà hỏng thèm gái đẹp? Chị là đàn bà còn ham.

Tiễn chị ra về xong, lòng Trung chùng xuống. Trung thấy chị chạy xe đi trong bóng tối mông lung. Những ánh đèn đường mê hoặc. Khuất lấp đằng sau những toà nhà cao tầng lộng lẫy là những con hẻm sâu hun hút, ngoằn ngoèo, lặng câm.

Trung nhớ năm năm trước, lần đầu tiên được bạn mời đi dự hội thảo về thẩm mỹ. Lần đầu tiên thấy bác sĩ tiêm chất làm đầy ( filler) để xoá rãnh mũi má, làm mờ nếp nhăn quanh mắt …

Khát vọng từ ngàn đời của con người là trở nên đẹp và hoàn hảo.

Và tất cả hoạt động của chúng ta đều vì mục đích duy nhất là được công nhận mình đẹp, mình sống đẹp trong mắt mọi người.

Chúng ta hay lập luận rằng: Khi biết làm đẹp cho mình là khi biết tôn trọng bản thân mình, cũng là cách tôn trọng người đối diện.

Bởi thế làm đẹp trở nên cần thiết.

Nhưng làm đẹp thế nào cho đủ?

Mỗi người với trái tim và trí tuệ khác nhau sẽ cảm nhận về cái đẹp khác nhau.

Nếu chúng ta QUÁ CHÚ TRỌNG vẻ đẹp bề ngoài, CỨ BẬN RỘN điểm tô, cứ làm mọi cách để đẹp hơn … có chăng là sự lừa dối chính mình và mọi người.

Nhan sắc, danh lợi đôi khi như một cốc nước muối, càng uống càng khát!

Trong đêm tối, đoá hoa được nhận biết không phải bởi màu sắc mà bởi mùi hương.

Trong những lúc khó khăn, tăm tối của cuộc đời, BẠN ( bạn đời, bạn thân, bạn bè …) được nhận biết không phải bởi nhan sắc mà bởi sự chân thành, ấm áp, biết lắng nghe, biết sẻ chia…

Tất cả đều tàn phai theo năm tháng. Lão hoá là quá trình tự nhiên. Và trong cửa thiền thì thuận theo tự nhiên đó là đạo.

Điều chúng ta cần ở mình và ở bạn đời là gì?

Rồi một bệnh nhân khác vào khám. Chị 55 tuổi. Trung thấy ngỡ ngàng vì chị thay đổi từng ngày. Khuôn mặt an bình, nụ cười phúc hậu. Cân nặng lí tưởng.

– Em buồn quá, chị ạ.

– Ủa kết quả xét nghiệm của chị xấu sao?

– Không. Nhìn kết quả xét nghiệm của chị em chẳng biết bán thuốc gì để lấy tiền đây. Tốt hết. Mà chị có bí quyết gì không bày em với. Chị bây giờ khác chị 5 năm trước lắm. Nhìn vào tự dưng muốn kết thân, thấy hiền và an.

– Bác Trung quá khen. Thì chị vẫn uống thuốc đều, chỉ khác là không để cho mình căng thẳng nữa. Tập thể dục nè. Ăn nhiều rau xanh và những thức ăn chống oxy hoá nè. Ngồi thiền lắng mình lại nè. Đọc những cuốn sách , nghe những bản nhạc, xem những bộ phim … có chất liệu nuôi dưỡng, giúp mình sống vui vẻ, yêu thương và an bình …

Chị chia sẻ xong rồi đứng lên xin phép về. Trung lại tiễn chị ra tận cửa phòng khám.

Có một câu nói hay rằng: Tướng tự tâm sinh, tướng tự tâm diệt.

Chị bệnh nhân này cũng làm đẹp, làm đẹp từ bên trong.

Cái đẹp bề ngoài nhìn vào là thấy ngay.

Cái đẹp nội tâm phải mất rất nhiều thời gian để thấy.

Nhưng chúng ta đã quen với vội vã cứ mải miết điểm tô bên ngoài mà quên làm đẹp từ bên trong phải không, làm gì có thời gian đủ lâu, đủ yên lặng, đủ lùi xuống phía sau ngắm nhìn nhau, để thấy được vẻ đẹp nội tâm của nhau và để đừng làm khổ nhau.

Và có khi nào chúng ta hiểu, vẻ đẹp của 1 người nhiều khi không thuộc về người, mà thuộc về lòng chúng ta đang nhìn thế nào không?

Chúng ta chỉ thấy chỉ nghe những điều chúng ta muốn thấy muốn nghe mà thôi!

Trung tin một người khi lòng đã an, đã rộng, đã hiểu, thì bước chân của người đó sẽ trở nên nhẹ nhàng, nụ cười sẽ trở nên tươi mát, ánh mắt nhìn sẽ trở nên hiền từ, và lời nói sẽ trở nên có chất liệu nuôi dưỡng chữa lành ….

Bạn có tin như Trung tin không?

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Trang Điểm Tại Nhà Đẹp Nhất Tphcm

Nguồn FB BS. Trung

Viết một bình luận

Designed by ketoantruong.com DMCA.com Protection Status