Cùng con học tiếng Anh giúp bé học giỏi tiếng Anh từ nhỏ

Xã hội chúng ta đang sống ngày càng phát triển và hiện đại hoá và để thành công thì phải có tư duy tốt, sáng tạo và các kiến thức phụ trợ khác như tin học và tiếng Anh. Đầu tư tiếng Anh cho trẻ nhỏ là điều nên làm trong thời đại hội nhập quốc tế ngày nay. Xin giới thiệu quý đọc giả bài viết Cùng con học tiếng Anh của bác sĩ Phan Xuân Trung rất hay và hữu ích cho trẻ nhỏ.

cùng con học tiếng anh
Cùng con học tiếng Anh giúp bé học giỏi tiếng Anh từ nhỏ

Phương pháp Cùng con học tiếng Anh của BS Phan Xuân Trung

Tôi không hề giỏi tiếng Anh, ra trường đại học rồi vẫn còn ấm ớ khi nói, lóng ngóng khi nghe và mờ mắt khi đọc tiếng Anh. Nay nhờ dạy con, cùng con học tiếng Anh mà tiếng Anh của tôi cải thiện rõ rệt, còn con thì giỏi hơn ba nhiều bậc. Tôi xin chia sẻ những gì đã làm với con:

Nguyên tắc: cho con bơi trong tiếng Anh. Ăn tiếng Anh, uống tiếng Anh, ngủ tiếng Anh… tự khắc tiếng Anh sẽ ngấm vào bé. Tài liệu học thì lấy từ Youtube và Internet.

Youtube có tất cả những gì bạn cần, chỉ cần bạn biết tìm từ khóa như “english for kids”, “english songs for kids”, “conversations for children”, “english flashcard”… Bạn tha hồ chọn clip nào phù hợp với trình độ con mình.

Khi bé còn trong bụng mẹ: cho con nghe nhạc Beethoven. Áp loa nghe vào bụng bầu, bé sẽ nghe được nhạc và kích thích liên kết tế bào thần kinh.
Khi bé còn chưa đi mẫu giáo:

 • Cho bé nghe bài hát tiếng Anh đơn giản: ầy bi xi đi í ép zi… Bé nghe và sẽ thấm ngay các từ tiếng Anh y như một đứa trẻ sinh ra ở nước ngoài.
 • Mở trang web Uptoten.com cho bé chơi. Vô số trò chơi thông minh giúp bé mở mang trí óc. Ở đây có 2 nhân vật Puwa và Koala rất dễ thương sẽ hướng dẫn bé. Đặc biệt là bé tương tác với trò chơi, gây hiệu ứng thích thú cho bé.
  Khi bé đang học mẫu giáo: Học bằng cách tự thẩm thấu:
 • In flash card thành sách và đố bé. Flash card có hình và chữ. Ba mẹ ngồi chơi với bé, cho bé xem hình và đọc chữ. Bạn chia chủ đề: Animal, colors, traffic, toys… Sau vài chủ đề, quay lại chủ đề cũ để xem bé có nhớ không. Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp bé ghi vào trí nhớ vĩnh cửu.
 • Cho bé xem các clip English for children.
  Bạn search tìm các seri chuyên dạy tiếng Anh vui nhộn theo các từ khóa này: “English Pumkin”, “Potato pals”… Đây là chuỗi bài học với các nhân vật vui nhộn hoặc các bài hát đơn giản, dễ xem… Nghe, xem chứ không học. Bé nghe đi nghe lại. Nếu bé thích chương trình nào thì cứ cho nghe, xem tùy thích, đến chán thì thôi.
  Lưu ý: giai đoạn này bé nghe và xem hoàn toàn tự nhiên, không cần nhớ từ vựng, không cần biết văn phạm… Chỉ cần nghe và hiểu. Nghe riết thành phản xạ.
  Khi bé lên cấp Một và có một số vốn liếng tiếng Anh nhất định thì bắt đầu cho bé học Văn Phạm có hệ thống. Đây là giai đoạn ba mẹ học cùng con. Phải ấn định mỗi tối dành ra 45-60 phút để học cùng con.
 • Bố mẹ mua một quyển sách văn phạm tiếng Anh rẻ tiền nào đó. Chỉ sử dụng cái… mục lục của sách chứ không xem nội dung. Căn cứ theo mục lục, lần lượt search tìm các từ khóa: noun, verb, adjective… Mỗi từ khóa sẽ có rất rất rất nhiều clip do nhiều thầy, nhiều giọng, nhiều kiểu trình bày khác nhau. Bạn chọn 3 clip để xem cùng bé. Các clip với cách trình bày khác nhau sẽ làm cho bé nhận ra đâu là điểm chung giữa các clip. Đồng thời giọng nói khác nhau giữa các thầy cũng giúp bé quen với nhiều giọng khác nhau. Chọn clip đơn giản, dễ hiểu trước, sau đó sang clip khó hơn, cùng chủ đề.
  Tất nhiên, để nuốt hết mục lục văn phạm đó, bạn và bé sẽ mất hết trọn mấy tháng hè. Một hai tháng hè mà học hết văn phạm English, đó là điều phi thường, nhưng làm được. Tôi đã cùng học với bé theo cách đó.
  Khi bé nắm được văn phạm một cách có hệ thống rồi thì học ở trường bé tiếp thu rất nhanh. Văn phạm không còn là vấn đề nữa mà bé sẽ lo lượm từ mới, bổ sung cho kho tàng từ vựng của mình.
  Khi trình độ kha khá, bạn cho bé xem các trang sau:
 • Engvid.com Trang này cực dễ học, có trắc nghiệm sau khi học. Miễn phí, nhiều trình độ, nhiều chủ đề…
 • Vào Youtube search “English Mr Duncan”. Ông thầy Duncan dí dỏm này sẽ dạy đủ thứ chủ đề về tiếng Anh.
  Về phương tiện học: tốt nhất là dùng màn hình tivi Samsung cỡ lớn để cả nhà cùng học.
  Youtube là người thầy vĩ đại nhất, thông thái nhất, rẻ tiền nhất và dễ sai khiến nhất. Vấn đề là bạn có biết cách tận dụng hay không.
  TÁC DỤNG PHỤ:
 • Hãy cẩn thận, 2 đứa con của tôi đều bị cận thị! Hic.
  Chúc các bạn thành công và có những đứa con nói tiếng Anh như gió.
  Tham khảo:
  Flashcard:
  https://learnenglishkids.britishcouncil.org/en/flashcards
  Các trang Youtube nên xem:
  English Singsing,
  English Gogo,
  Easy English,
  Dream English,
  Potato pals,
  Pumkin English…

Xem thêm: Phiên âm tiếng Anh – Bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế

BS. Phan Xuân Trung

Viết một bình luận

Operated by dalatvn.com DMCA.com Protection Status