Những người đi qua đời ta hãy trân trọng và biết ơn

Trong suốt cuộc đời mỗi người sẽ gặp rất nhiều những người đi qua đời ta. Hầu hết, họ chỉ đi qua một cách nhanh chóng, vội vã, chỉ một số ít ở lại và thân thiết hơn với chúng ta.

Con người gặp nhau bởi một chữ duyên. Chính vì thế mới có câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Mỗi người mà ta gặp trong đời đều mang đến cho ta một điều gì đó. Có người vô tình đến rồi lướt qua đời ta để dạy ta cách yêu thương bản thân mình hơn, có người đến dạy ta cách mạnh mẽ, có người thì dạy ta khôn ra và bớt tin người mù quáng. 

Dù sự xuất hiện của ai đó khiến ta khó chịu, bực tức thì cũng đừng vì thế mà đổ lỗi cho họ. Chẳng qua chỉ là họ xuất hiện để giúp ta nhận ra điều gì đó và trưởng thành hơn mà thôi.

Những người đi qua đời ta hãy trân trọng và biết ơn
Hãy trân trọng và biết ơn những người đi qua đời ta

Có bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt năm vừa rồi, đã có bao nhiêu người bước qua cuộc đời mình không?

Mỗi người chúng ta gặp, đều đến với cuộc đời chúng ta với một lý do và để lại một câu chuyện. Đó có thể là một câu chuyện buồn, hoặc một câu chuyện vui, nhưng dù thế nào đi nữa, mỗi câu chuyện đều giúp cho chúng ta trưởng thành, đều đáng để biết ơn và nhớ đến.

Những ngày cuối năm là những ngày bận rộn, nhưng cũng là những ngày bạn cần dành ra ít phút thảnh thơi để nhớ về những người đã và đang hiện hữu trong cuộc sống của mình. Đối với những người đã rời đi, hãy cảm ơn họ vì những kỷ niệm vui đã cho bạn khoảng thời gian hạnh phúc, và cả những kỷ niệm buồn đã cho bạn lớn lên. Đối với những người còn ở lại, cảm ơn họ đã ở bên cạnh chúng ta và trân trọng họ nhiều hơn nữa, vì có thể họ sẽ ở bên bạn rất lâu, cũng có thể ngày mai họ sẽ rời đi. Cho đến cuối cùng, điều quan trọng vẫn là chúng ta sống tốt với nhau bao lâu được chứ không phải ở bên cạnh nhau bao lâu.

Hãy trân trọng và biết ơn những người đi qua đời ta

Hãy nhớ về bố mẹ. Chúng ta đã làm được gì cho bố mẹ suốt những năm qua?  Hay đơn giản hơn, trong khi mẹ tất bật chuẩn bị nhà cửa đón Tết, chắc chắn là rất nhiều việc phải làm và rất vất vả, thì chúng ta làm gì? Nếu bố mẹ còn bên cạnh bạn, những ngày sắp tới bạn sẽ sống như thế nào để đến khi hết một năm, không phải hối hận vì bố mẹ thì già thêm một tuổi mà mình thì chưa làm được gì có ích. Không nên né tránh việc “sẽ sống tốt”, cảm giác hối hận đáng sợ hơn việc cố gắng sống tốt rất nhiều 🙂

Hãy nhớ về vợ chồng, con cái những người mà đã, đang và sẽ đồng hành với ta trong suốt một thời gian dài. Hãy luôn yêu thương và trân quý người vợ, người chồng của mình, hãy cho họ một khoảng không gian và thời gian, đừng xem nhẹ hết thảy những gì họ đã làm cho bạn! Yêu thương là phải trân quý, đừng để đến khi mất đi mới nhận ra những điều tốt đẹp của họ, lúc ấy hối hận cũng đã muộn màng!

Nhớ về anh, chi, em. Ruột thịt, họ hàng hay quen biết. Những người cũng quan trọng như cha mẹ, vợ chồng, con cái, những người cùng chúng ta viết nên câu chuyện cuộc đời. Chúng ta đã trân trọng sự xuất hiện của họ hay chưa, đã sống tốt với họ hay chưa. Nếu một ngày họ đi mất, chúng ta có cảm thấy hối hận vì đã không đối xử tốt với họ hơn hay không?

Nhớ về bạn bè. Những người ở lại và những người đã đi. Trân trọng tất cả những gì họ đã làm cho bạn, kể cả họ cho bạn những bài học hay cho bạn niềm vui. Nhớ cả những người bạn mà bạn gặp hàng ngày, nhớ về những giây phút đẹp đẽ và những kỷ niệm khó quên, nhớ đến cái cách mà họ đã đồng hành cùng bạn trên chặng đường vừa qua.

Nhớ về những bài học. Những ai đã để lại cho bạn bài học, đó là bài học gì? Bạn trả giá bao nhiêu cho bài học đó để không được phép quên đi? Những bài học thường sẽ đến từ những kỷ niệm buồn nhiều hơn vui, nhưng hãy nhớ đến và cảm ơn vì mỗi bài học dù lớn hay nhỏ đều là những thứ bạn cần mang theo trong cuộc đời. Đừng bỏ quên bất cứ thứ gì ở năm cũ, những gì quan trọng vẫn phải gói lại và mang theo.

 Và cuối cùng, nhớ về những người đặc biệt. Đó có thể một người trong số gia đình, bạn bè hay những bài học, nhưng chắc chắn họ đã là một điều tuyệt vời giữa những người mà bạn gặp. Ở đây sẽ không nói nhiều về người đặc biệt, vì người đặc biệt của mỗi chúng ta đều khác nhau và mỗi câu chuyện đặc biệt cũng khác nhau. Hãy tận hưởng điều đặc biệt của riêng mình, như một thước phim ngọt ngào, tua lại một lần nữa, để ghi nhớ mãi về sau…

Xem thêm: Hãy đặt mình vào vị trí của người khác cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn

Hoài niệm luôn là một trong những cách tốt nhất để chúng ta trân trọng hơn cuộc sống hiện tại và cố gắng hơn cho tương lai. Bận rộn không phải lí do chính đáng để chúng ta cho phép mình quên đi những gì tốt đẹp đã qua phải không nào? 😊 Những người đi qua cuộc đời bạn trước đây và sau này sẽ rất nhiều, bạn không cần phải nhớ hết tất cả, nhưng hãy cố gắng để không bỏ sót những gì đáng nhớ. Nhìn lại mới thấy, thật may mắn là có rất nhiều người tuyệt vời đang ở bên cạnh chúng ta ❤ Năm mới sắp đến rồi, hãy yêu thương họ nhiều hơn bạn nhé, vì cuộc đời đâu phải tự nhiên mà người ta gặp được nhau…

Viết một bình luận

Designed by dulichvivu.com DMCA.com Protection Status