Ý nghĩa màu trắng trong tình yêu và cuộc sống

Chung qua chúng ta có biết bao nhiêu sắc màu, những sắc màu mang những đặc trưng riêng biệt về cả những đặc điểm và những ý nghĩa trong đó. Một gam màu chủ đạo cơ bản chúng ta hay nghĩ đến đầu tiên đó là màu trắng. Cùng khám phá ý nghĩa màu trắng trong tình yêu và cuộc sống này bạn nhé.

Giới thiệu chung về màu trắng

Màu trắng là gì?

Màu trắng (Tiếng anh đọc là White) được biết đến là màu cơ bản nhất và màu sáng nhất . Màu trắng có độ sáng cao nhưng giá trị màu sắc lại bằng 0. Màu trắng mang nhiều ý nghĩa như trong trắng, tinh kiết, trong trẻo, sự mềm mại,can đảm, … Màu trắng cũng là một màu sắc mang tính biểu tượng cao.

Các sắc thái màu trắng có thể kể đến như:

+ Trắng ngà: Màu trắng hơi ngã sang vàng, như màu của ngà voi.

+ Trắng ngần: Màu trắng bóng và nhìn trong thường được dùng như miêu tả hạt gạo.

+ Trắng tinh: trắng toàn một màu trắng sạch.

Ngoài ra còn một số sắc thái màu khác như màu trắng trong, trắng hồng, trắng sữa, trắng sứ, trắng kem, trắng ngọc, …

Ý nghĩa màu trắng trong tình yêu và cuộc sống

Đầu tiên có thể nói màu trắng biểu thị cho sự trong trẻo, tinh khiết. Sỡ dĩ chúng ta có thể nói điều này bởi vì màu trắng rất dẽ vấy bẩn chỉ cần một vết nhỏ có thể lưu lại nên màu sắc ấy. Chúng ta hay bắt gặp màu trắng là màu sắc đại diện cho trẻ thỏ, những đứa trẻ trong sáng mà hồn nhiên, trẻ em như tờ giấy trắng. Hay hình ảnh những cô cậu học trò trong chiếc sơ mi và áo dài tung bay trên sân trường một khung cảnh bình yên và dịu nhẹ. Tiếp đến, là hình ảnh cô dâu hay mặc những chiếc váy cưới có màu trắng thể hiện một tâm hồn trong sáng, tinh khiết, theo quan điểm các cụ xưa là sự trinh trắng của người con gái. Bên cạnh đó màu trắng còn biểu hiện sự giản dị, thanh lịch những không kém phần tinh tế giúp người phụ nữ trở nên thật rạng ngời.

Trong lĩnh vực y tế màu trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ, thanh khiết thể hiện bản chất của lĩnh vực y tế.

Màu trắng giúp không gian trở nên rộng rãi, sang trọng và đẹp hơn. Một căn phòng được phủ sơn trắng toát sẽ làm ta có cảm giác rộng rãi, thoáng đãng. Nhưng cũng khiến chúng ta có một cảm giác gì đó thật trống rỗng và lạnh lẽo (điều này chúng ta có thể Bắc Cực và Nam Cực nơi phủ đầy tuyết trắng).

Màu trắng tượng trưng cho hòa bình tự do, khi nói đến màu trắng ta cảm giác thấy một sự bình yên, an bình. Sắc màu đại diện cho sự hòa bình mà hình tượng tiêu biểu chúng ta hay gặp đó là hình ảnh chú chim bồ cầu trắng. Hay trong chiến tranh hình ảnh cờ trắng được đưa lên với ý nghĩa thỏa thuận, đầu hàng

Ý nghĩa màu trắng trên Quốc kì của một số Quốc Gia

Có thể thấy một số lá cờ của một số Quốc Gia có màu sắc trắng. Điển hình như:

Quốc kỳ Indonesia: Màu trắng tượng trưng cho tinh thần của quốc gia.

Quốc kì Cannada: Màu trắng đại diện cho tuyết. Tuyết là hiện tượng tự nhiên phổ biến và quen thuộc đất nước này.

Quốc kì Singapo: Màu trắng ở bên dưới quốc kỳ Singapore biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khôi vĩnh viễn không bị nhơ bẩn.

Quốc kì Ai Cập: Màu trắng tượng trưng cho sự kiện Cách mạng năm 1952 chấm dứt chế độ quân chủ nhưng không gây đổ máu.

Quốc kì Nhật Bản: Tượng trưng cho sự trung thực và ngay thẳng của con người đất nước Nhật Bản.

Quốc kì Pháp: Màu trắng được thêm vào cờ với ý nghĩa nhà vua luôn là người có vị trí quan trọng trong lòng dân và nhân dân sẽ luôn là người đứng phía sau ủng hộ nhân dân. Hoàng gia và nhân dân sẽ luôn đồng hành cùng nhau trên con đường phía trước.

Và nhiều các quốc gia các cũng có sắc trắng trong nền cờ như  Áo, Thụy Sĩ, Chile, Nga, Hà lan, Ý, Mêxicô, Đan mạch, Phần Lan, Czech, Nigeria, Quatar, ….

Ý nghĩa màu trắng trong văn hóa Phương Đông và Phương Tây

Một khía cạnh khác theo tính ngưỡng của người phương Đông màu trắng đại diện cho sự tang thương, chết chóc. Có thể thấy ở Việt Nam tông màu trắng thể hiện trên trang phục của gia đình tang quyến như khăn bịt đầu, thảm trôi. Hay những màu sắc hay hoa để cúng viếng hoặc trang trí cũng sử dụng màu trắng như hoa huệ, cúc trắng, phong lan trắng, hồng trắng, … Hay trong nhà Phật Tượng trưng cho Tín căn, niềm tin không lay chuyển, và có tín căn là có Nhân Duyên với chư Phật và nguồn gốc sanh ra muôn hạnh lành.

Theo văn hóa của người Phương Tây với ý nghĩa trong sạch, thánh thiện, thuần khiết màu trắng thường đại diện cho các biểu tưởng như cho Thiên Chúa, nhà thờ, thiên đàng, phục sinh, giáng sinh, thanh tẩy, … Có thể thấy xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo, Màu trắng để chỉ sự tinh tuyền thanh khiết, thánh thiện và chiến thắng. Như các lễ như kết hôn, rửa tội, giáng sinh, phục sinh, … Bên cạnh đó trong các nền nghệ thuật cổ màu trắng biểu thị cho sự bắt đầu, sự khai nguyên, …

Xem thêm: Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu

Có thể nói ẩn sâu trong một gam màu trắng đơn giản nhưng lại truyền tải biết bao nhiêu ý nghĩa. Bài viết mong sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Viết một bình luận

Managed by hanghay.com DMCA.com Protection Status