Hôn nhân không tình dục nguyên nhân và cách cải thiện

Tình dục là một phần rất quan trọng của trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại khiến con người thay đổi, càng có nhiều cặp vợ chồng bỏ qua sự gần gũi thể xác, chọn cuộc sống hôn nhân không tình dục.

Theo kết quả 1 số nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam, tình dục là một trong những nét đặc thù của quan hệ vợ chồng. Tình dục chính là sợi dây gắn kết tình cảm của cả hai người, làm cho vợ chồng có thể hiểu nhau nhiều hơn, hạnh phúc hơn khi được thỏa mãn với bạn tình của mình. Nếu như trong quan hệ vợ chồng, chuyện gối chăn mà không làm thỏa mãn cho bạn tình hoặc tình trạng lãnh cảm diễn ra trong thời gian dài sẽ gây cho cho họ những bức xúc, căng thẳng trong quan hệ gia đình cũng như tình cảm vợ chồng. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hơn 80% các cặp vợ chồng trên thế giới ly hôn do đời sống tình dục không hòa hợp. Vợ chồng không tìm được tiếng nói chung trong quan hệ chăn gối nên dẫn đến tình trạng đường ai nấy đi chứ không vì kinh tế khó khăn hay vấn đề khác chỉ chiếm số ít trong những trường hợp ly hôn này.

Có thể nói việc sụt giảm tần suất quan hệ tình dục trong một cuộc hôn nhân là bình thường, đặc biệt là sau khi có con cái. Tuy nhiên, nếu nó biến mất hoàn toàn thì đây là vấn đề mà vợ chồng cần nghiêm túc xem xét và giải quyết. Đời sông hôn nhân không tình dục có thể khiến hạnh phúc dần biết mất và cuộc hôn nhân sẽ sớm kết thúc bằng sự ly hôn.

Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa của vấn đề này và liệu những cặp vợ chồng sống hôn nhân không tình dục thì có bền vững và hạnh phúc hay không?

hôn nhân không tình dục
Hôn nhân không tình dục có thể khiến hạnh phúc biến mất

Vì sao người ta chọn hôn nhân không tình dục?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến một cuộc hôn nhân không tình dục, từ các vấn đề về sức khỏe cho đến các vấn đề về tâm lý đời sống. Những nguyên nhân phổ biến nhất là:

Sức khỏe bị suy giảm

Sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của một người có thể có tác động lớn đến ham muốn tình dục và mong muốn gần gũi thể xác của họ. Nó cũng có thể làm rối loạn quá trình sinh lý gây hưng phấn ở cả hai giới.

Ngoài ra, rối loạn cương dương cũng ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Không đạt được hoặc duy trì sự cương cứng có thể gây khó khăn cho quan hệ tình dục. Mặc dù là vấn đề phổ biến, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến sự tự tin và lòng tự trọng của một người đàn ông.

Không có sự đồng điệu

Ham muốn tình dục có xu hướng lên xuống tự nhiên và không phải ai cũng có mức độ ham muốn như nhau.

Giảm ham muốn sau sinh con

Sự căng thẳng sau khi sinh con cộng thêm việc phải chăm sóc trẻ sơ sinh, những thay đổi của cơ thể, sự mệt mỏi và các yếu tố nội tiết, có thể khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục.

Tâm lý căng thẳng

Stress và căng thẳng do áp lực công việc và đời sống có thể tàn phá sức khỏe và làm giảm ham muốn tình dục của cả nam lẫn nữ.

Chán, mệt mỏi, có nỗi buồn, mất việc làm, vấn đề tài chính, sự lão hóa,…cũng có thể làm giảm ham muốn.

Vấn đề giao tiếp

Nếu một cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã, rất khó để duy trì sự thân mật. Bạn thậm chí không muốn nói chuyện với đối phương, chứ chưa nói đến việc cùng làm chuyện ấy.

Ham muốn tình dục thấp

Đây là vấn đề mà cả nam giới và nữ giới có thể gặp phải, có thể do cơ địa hoặc tâm lý gây ra. 

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc tân dược có thể gây rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như thuốc thông mũi kê đơn, một số thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm và thuốc cao huyết áp.

Có vấn đề về sức khỏe tinh thần

Các yếu tố của trầm cảm như thiếu năng lượng, mất hứng thú và niềm vui, luôn trong tâm trạng chán nản, thu mình với xã hội, có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của một người.

Từng bị lạm dụng tình dục

Các phản ứng cảm xúc như sợ hãi, xấu hổ, căng thẳng và sự méo mó trong nhận thức về bản thân có thể tác động nghiêm trọng đến đời sống tình dục của một người.

Cách cải thiện đời sống hôn nhân không tình dục

Thẳng thắn trao đổi

Vợ chồng cùng nhau nói về vấn đề này có thể khó khăn nhưng thực sự cần thiết. Ngay cả các mối quan hệ bền chặt cũng gặp vấn đề này. 

Hãy cùng chia sẻ về những gì mà cả 2 muốn, cần và mong muốn. Điều quan trọng là giữ cho cuộc trò chuyện tích cực và không để đối phương cảm thấy như đang bị đổ lỗi. Hãy xác định cách mà cả 2 đều nghĩ có thể khơi lại đời sống tình dục. Thay đổi sẽ chỉ có hiệu quả nếu cả 2 đồng ý cùng nhau thay đổi.

Xây dựng mối quan hệ thân mật

Hãy cố gắng xây dựng sự gần gũi – thứ thường bị mất trong cuộc hôn nhân không tình dục. Hãy nỗ lực thắp lại ngọn lửa tình yêu trong 2 người bằng cách dành nhiều thời gian cho nhau hơn: Cùng nhau xem phim, cùng nhau đi dạo, lên kế hoạch cho một chuyến du lịch,…

Dành thời gian nghỉ ngơi

Một số cặp vợ chồng có thể thoải mái hơn khi giảm bớt áp lực trong chuyện quan hệ tình dục. Tình dục bắt buộc hoặc bị gây áp lực có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho cả hai vợ chồng, dẫn đến cảm giác thất vọng. Thay vào đó, hãy tìm những cách khác để kết nối về mặt cảm xúc, có thể bao gồm nắm tay, ôm và tôn trọng nhau hàng ngày.

Đừng vội tìm người thứ 3

Nếu người bạn đời của bạn không cho rằng cuộc hôn nhân của 2 người có vấn đề và không chịu thay đổi, bạn đừng vội để người thứ ba xen vào nhằm giúp giải quyết việc thiếu thốn tình dục. Thay vào đó, hãy thử nhiều cách khác nhau để thuyết phục đối phương cùng nhau thay đổi.

Xem thêm: Tỷ lệ ly hôn Việt Nam & thế giới tăng cao do âm dương đảo lộn

Cuộc sống hôn nhân không tình dục có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý và tinh thần. Một thời gian dài không quan hệ tình dục sẽ khiến cơ quan sinh dục sớm lão hóa, nội tiết không ổn định. Cuối cùng, hôn nhân không tình dục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và xã hội. Có thể nói rằng cuộc sống không tình dục như một sự tổn thương thầm lặng nhưng nghiêm trọng đối với con người.

Viết một bình luận

Developed by tuvihiendai.com DMCA.com Protection Status