Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 theo từng môn học

Theo phương án mới nhất mà Bộ GD&ĐT vừa trình lên Chính phủ thì kỳ thi năm 204 được diễn ra với mục đích chính là xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này thì kỳ thi năm nay sẽ được đổi tên là “kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” thay vì “thi THPT quốc gia” như mọi năm. Vậy cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm nay có gì khác biệt với những năm trước đó không? Những thắc mắc của sĩ tử sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Lưu ý về đề thi

Bộ GD-ĐT sẽ ra đề thi thống nhất trên toàn quốc (gồm 1 đề chính, 1 đề dự phòng). Với các môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề thi riêng, bảo đảm chất lượng kỳ thi và chuẩn đầu ra theo chương trình đào tạo.

Thí sinh lớp 12 phải hoàn thành 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và 1 bài thi tự chọn theo tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Năm nay, các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội chỉ có 1 đầu điểm chung thay vì điểm thành phần như các năm trước do tính chất của kỳ thi năm nay chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Để phù hợp với hoàn cảnh giáo dục trong điều kiện đất nước phải chiến đấu với đại dịch COVID-19, đề thi năm nay sẽ theo nguyên tắc “Học gì thi nấy, giảm độ khó, độ phân hoá”. Đề thi vẫn đánh giá được toàn diện chất lượng đào tạo, có tính đến việc giảm tải nội dung ( giảm độ khó, độ phân hoá).

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Toán

Đối với môn Toán, hình thức thi vẫn là 50 câu trắc nghiệm, trong khoảng thời gian 90 phút. Giới hạn ôn tập chung cho môn học này là kiến thức Toán học trong suốt 3 năm học THPT.

Ma trận đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2024 như sau:

LớpChươngNhận biếtThông hiểuVân dụngVận dụng cao
Lớp 10Elips (kết hợp tích phân0001
Tam thức bậc 20001
Lớp 11Lượng giác (Kết hợp KSHS)0001
Tổ hợp – xác suất1010
Cấp số cộng, cấp số nhân1000
Quan hệ vuông góc0110
Lớp 12Khảo sát hàm số4312
Hàm số mũ – Logarit2411
Nguyên hàm – Tích phân2210
Số phức1211
Khối đa diện1101
Khối tròn xoay1200
Hình toạ độ Oxyz3221
Tổng số câu161789
Điểm3.23.41.61.8
Số câu bài thi50
Điểm tối đa bài thi10

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn vẫn giữ nguyên như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Bài thi môn Ngữ Văn gồm 2 phần: Đọc hiểu và Tập làm văn. Thời gian làm bài thi là 120 phút.

  • Phần Đọc hiểu:

Trong phần này, học sinh sẽ trả lời 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến 1 đoạn văn hoặc 1 đoạn thơ. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ cấp độ nhận biết, thong hiểu đến vận dụng như: thể thơ, nội dung chính, đặt nhan đề, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận,…

Học sinh cần nắm rõ một số biện pháp tu từ quen thuộc như so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê,… và tác dụng của từng biện pháp. Học sinh cần đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man, dài dòng.

  • Phần Tập làm văn:

Trong phần Tập làm văn, học sinh sẽ có 2 câu hỏi:

  • Viết bài nghị luận ngắn khoảng 200 từ về một hiện tưởng xã hội hay một tư tưởng đạo lý. Với bài này, các thí sinh cần chỉ ra nguyên nhân, thực trạng, đưa ra các luận điểm, các dẫn chứng thực tế, nếu được các giải pháp và cuối cùng là áp dụng vào cá nhân mình như thế nào.
  • Bài nghị luận văn học về các tác phẩm trong chương trình học. Học sinh cần nắm vững nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12. Các dạng bài thường là cảm nhận về một đoạn văn hay đoạn thơ được trích từ văn bản, sau đó phân tích, nhận xét về nội dung được nhắc đến hay bút pháp nghệ thuật của tác giả. Số lượng tác phẩm trong chương trình học khá nhiều, các em nên học hiểu, tránh chủ quan, ôn tủ, học vẹt.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia theo môn

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngoại Ngữ

Bài thi môn Tiếng Anh vẫn giữ nguyên hình thức trắc nghiệm, học sinh sẽ tô đáp án trả lời trong phiếu trách nghiệm. Thời gian làm bài thi là 60 phút với 50 câu hỏi ở các dạng bài khác nhau, mức độ từ dễ đến khó.

Đề thi sẽ gồm các phần kiến thức như sau:

  • Ngữ âm: Đối với phần này, các em cần nắm thật chắc các quy tắc phát âm cũng như cách nhấn trọng âm của từ. Thường sẽ có 4 câu hỏi trong phần này
  • Từ vựng – ngữ pháp: Đây là phần có số lượng câu hỏi lớn nhất đề và cũng nhiều dạng bài nhất. Các em cần có kế hoạch ôn tập mỗi ngày và tham khảo thêm một số chuyên đề ngữ pháp riêng.
  • Kỹ năng đọc: Ở phần này thường sẽ có 2 đoạn văn Tiếng Anh. Các em sẽ phải điền từ còn thiếu và trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc
  • Kỹ năng viết: Phần này bao gồm 2 dạng bài chính là nối 2 câu thành 1 và chọn câu có nghĩa gần với câu cho sẵn.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2024 tổ hợp KHXH và tổ hợp KHTN

Bài thi Khoa học xã hội gồm 3 bài thi thành phần Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân. Bài thi Khoa học tự nhiên gồm 3 bài thi thành phần Vật lý, Hoá học, Sinh học. Các bài thi vẫn bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian 60 phút và tuân thủ đúng câu trúc như Bộ GDĐT đưa ra.

Trong đó, 90% câu hỏi vẫn thuộc chương trình lớp 12, 10% câu hỏi thuôc lớp 11. Phần lớn câu hỏi lớp 12 thuộc chương trình học kì I. Đề thi không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần tinh giản.

70% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 30% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Các câu ở mức độ nhận biết chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, một số ít rơi vào lớp 11.

XEM THÊM:

Viết một bình luận

Powered by ketoantruong.com

DMCA.com Protection Status