Tôi ủng hộ việc nên bỏ phong tục lì xì ngày Tết

Ko rõ từ khi nào, nhưng trải qua rất nhiều thế hệ, người Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn truyền nhau tục mừng tuổi (lì xì) trong dịp Tết Nguyên Đán đầu xuân năm mới. Khởi đầu từ thời khắc giao thừa thiêng liêng, giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người người lại cùng quây quần bên nhau, người trưởng thành lì xì cho trẻ con mong cho mau ăn, chóng lớn, học xuất sắc. Con cháu mừng tuổi ông bà, ba mẹ thể hiện lòng thành kính biết ơn, cầu chúc cho những đấng sinh thành sức khỏe và nhiều bình an.

bỏ phong tục lì xì ngày Tết
Lì xì là phong tục phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Lì xì là một tập tục khg thể thiếu vào ngày Tết truyền thống cổ truyền của dân tộc. Tuy vậy, thời nay khi cuộc sống thường ngày khấm khá hơn thì những bao lì xì lại trở nên “nặng nề” với không ít người. Tôi cũng như rất nhiều người khác ủng hộ việc nên bỏ phong tục lì xì ngày Tết vì những lý do sau:

Bạn cứ tưởng tượng một cô công nhân về quê ăn Tết, suốt những ngày Tết, biết bao trẻ em xếp hàng khoanh tay chờ nhận lì xì

Hay những cô văn phòng lương ba cọc ba đồng chân ướt chân ráo về quê ra mắt cha mẹ chồng sắp cưới, phải bao xanh bao đỏ cho dòng người rồng rắn chờ đợi. Rồi còn phải lấy lòng nguyên một dòng họ từ những bao vàng bao đỏ ấy.

Biết rằng lì xì là một tập tục vui ngày Tết cổ truyền, nhưng với một số hoàn cảnh, nó trở thành một tập tục không hề vui. Thậm chí, nó là gánh nặng khiến nhiều khuôn mặt người méo xẹo, chứ đừng nói là ”vui như Tết”

********

Thì dẫu biết chẳng ai ép bạn phải lì xì (thực tế thì muốn từ chối cũng khó), cũng chẳng có quy định nào bắt bạn phải làm điều đó, nên không thể lấy lý do gì để bắt người ta phải bỏ tập tục này, về mặt quản lý xã hội.

Nhưng giữ nó lại, trong thời buổi lối sống thực dụng lên ngôi, cũng chán lắm đấy.

Để từ bỏ một tập tục, thì phải bắt đầu từ nhận thức và đưa ra lý do rằng tập tục đó không tốt cho xã hội.

Một lý do để bạn cần hạn chế, hoặc nói không với lì xì, là không nên để con trẻ tiếp xúc với tiền sớm.

Cũng như, đừng có kiểu sống lấy lòng nhau bằng tiền, cụ thể là lì xì.

Từng đó đủ để thấy, chúng ta nên tiễn dẹp chuyện lì xì đi, từ trong ý thức chúng ta.

Hơn nữa, trên cuộc đời này cái gì nhận mà không phải cho, vay mà không phải trả? Thế nên cái gì cần thiết thì hãy nhận, cái gì cấp thiết thì hãy vay. Không thì đừng, đỡ mệt.

********

Để làm được điều đó, tốt nhất là:

  • Con ai người đó lì xì. Cha mẹ ai người lì xì
  • Dạy con cái đừng lấy tiền của bất cứ ai và hãy nhận nó khi các con lao động. Biết từ chối cũng là một nghệ thuật sống con trẻ cần phải học từ nhỏ.
  • Có ý thức về việc cho nhận vay trả và hạn chế việc mắc nợ nhau.
  • Truyền thông nên tạo ra các diễn đàn xây dựng một cái Tết cổ truyền văn hoá, văn minh và không ai phải mang gánh nặng.

Vì những điều trên, tôi ủng hộ việc bỏ tập tục lì xì ngày Tết!

Xem thêm: STT Cap Tết 2023 hay nhất, ý nghĩa, chân thật và hài hước

Viết một bình luận

Developed by sukhacnhau.com DMCA.com Protection Status