Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu và cuộc sống

Giới thiệu chung về màu đỏ

Màu đỏ (tiếng anh gọi là Red) một trong những gam màu chủ đạo, thuộc gam màu nóng. Màu đỏ mang rất nhiều ý nghĩa theo dòng lịch sử phát triển, xuất hiện trên rất nhiều quốc kì của các quốc gia, trên các biểu tượng tượng trưng cho chiến tranh, tình yêu, … Màu đỏ được xem như là màu của lửa, của máu, của sự nhiệt huyết cùng màu đi liền với sức mạnh và quyền lực. Một số sắc thái của gam màu đỏ ta thường dễ gặp như: Đỏ tươi, đỏ thẳm, đo đỏ, đỏ yên chi, đỏ anh đào, …

Xem thêm: STT Về Màu Hồng, Cap yêu màu hồng ghét giả dối

Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu

ý nghĩa màu đỏ

Đầu tiên, khi nghĩ đến màu đỏ ta nghĩ ngay đến tình yêu. Có lẽ vì chính tính nóng và sự nồng cháy của gam màu được ví như chính những cung bậc thăng hoa nhất trong tình yêu. Một đại diện tiêu biểu chúng ta thấy đó Hoa hồng đỏ. Hoa hồng đỏ đại diện cho một tình yêu nồng nàn và mãnh liệt. Trong một sự tích được kể lại, đóa hoa hồng đỏ được xinh ra cùng với nữ thần tình yêu, sau khi chồng nàng qua đời vì nhớ thương nhớ nàng đã lấy những gai của hoa hồng đâm vào tay, da diết nhớ đến người tình của nàng. Màu đỏ đại diện cho sự vĩnh hằng, vĩnh cửu trong tình yêu.

Một điều thú vị hơn nưa, màu đỏ còn gắn với “sex” chúng ta thường bắt gặp ở phương Tây, dần dần đang du nhập về Việt Nam. Có lẽ đâu đó, chúng ta cũng đã từng nhắc đến địa điểm “Phố đèn đỏ”, ý chỉ những khu phố hoạt động mại dâm. Màu đỏ kích thích sự hứng thú, hấp dẫn lôi cuốn bạn tình. Theo các nghiên cứu, trong “chuyện ấy” những người đam mê màu đỏ có xu hướng tích cực và thích “tấn công” trước và đời sống tình dục những cặp đôi đầy sự mạnh liệt và táo bạo.

Ý nghĩa của màu đỏ trên các lá cờ quốc kì

Có thể thấy có rất nhiều lá cờ của các quốc gia chọn màu đỏ làm tông màu chủ đạo trên Quốc kì của nước mình. Trong đó đại diện tiêu biểu nhất đó là Việt Nam với lá cờ đỏ sao vàng tung bây phấp phới. Màu đỏ trong nền cơ chính là màu máu của những người anh hùng, những người chiến sĩ đã ngả xuống vì nền hòa bình bình tự do độc lập của dân tộc. Bên cạnh đó nền cờ đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng vẻ vang dân tộc.

ý nghĩa màu đỏ

Một số ý nghĩa của màu đỏ trên quốc kì của một số quốc gia trên thế giới

  • Trung Quốc: Nền lá cờ màu đỏ đại diện cho chủ nghĩa cộng sản, cho cách mạng.
  • Mỹ: Máu của các chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập, đồng thời đại diện cho Mỹ một quốc gia dũng cảm, kiên cường, quyết chiến.
  • Canada: Phần màu đỏ ở hai bên lá cờ tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Một thống kế cho biết có khoảng xấp xỉ 77% gam màu đỏ xuất hiện trên quốc kì của ngày tết.

Ý nghĩa của màu đỏ trong phong tục văn hóa của Việt Nam.

Có thể thấy mang sự may mắn hạnh phúc đến cho gia đình, hầu hết các biểu tượng chúc mừng, song hỷ, tài lộc, sử dụng màu đỏ. Đặc biệt, chúng ta thấy trong những ngày Tết những chậu hoa tết được bọc sách đỏ, những câu đổi tiết được khi trên nền đỏ, chọn trái dưa để cúng ông bà cũng phải thật đỏ, và trên những phong bì chúc Tết mừng tuổi cũng mang sắc đỏ. Có thể thấy phong tục về ngày tết cổ truyền Việt Nam mang nhiều sắc màu đỏ, thể hiện mong ước một năm sẽ luôn thật “đỏ”, có nghĩa là gặp nhiều may mắn, thắng lợi, thành công.

Đối với phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, màu đỏ xuất hiện trên các lễ phục như áo dài khăn đóng của cô dâu, chú rể, hay trên những mâm ngũ quả mang một ý nghĩa cầu chúc niềm vui vẹn toàn, chúc cho cuộc hôn nhân luôn nồng cháy, mặn nồng và nhiều may mắn.

 Ý nghĩa của màu đỏ trong biểu tượng cầu vồng và cộng đồng LGBT

Cầu vồng có bảy màu Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím (Red, Orange, Yellow, Green, Blue, Blue Indigo and Violet). Màu đỏ trong cầu vồng theo quan điểm triết học biểu thị niềm đam mê nồng cháy, sức sống mãnh nhiệt, sự nhiệt huyết, chúng ta có thể thấy nó khi từ trên xuống và màu đỏ cũng là màu có mức sóng dài nhất.

Tiếp đến hình ảnh lá cờ cầu vồng lục sắc đại diện cho cộng đồng LGBT với gam màu đỏ tượng trưng cho dũng khí. Một ý chí quyết tâm nổ lực vượt lên chính mình và mọi rào cản để trở nên một cộng đồng người đa sắc góp phần vào bức tranh tuyệt đẹp của xã hội.

ý nghĩa màu đỏ

Một số ý nghĩa khác của màu đỏ.

  • Gam màu đỏ là gam màu đỏ được dùng sự chú ý, có thể thấy trên đèn giao thông tín hiệu đỏ yêu cầu phải dừng lại, trên các biển giao thông, màu chủ đạo của cứu hoa trên các bình chữa cháy, các xe cứu hỏa, thậm chí dùng để chỉ những cảnh báo tại hại, cực kì nguy hiểm như trong dịch bệnh Covid là cùng đỏ và vùng có tỉ lệ người mắc và nguy cơ rất cao.
  • Gam màu đỏ cũng sử dụng nhiều trong các thương hiệu kinh doanh nổi tiếng như KFC, Lotteria … nhằm để thu hút hút khách hằng đặc biệt là trẻ em.
  • Màu đỏ còn tượng trưng cho sự ma thuật có thể thấy trong Thần thoại Hy lạp và các tín ngưỡng tôn giáo Phương Tây, …

Xem thêm:

Trên đây là những là những ý nghĩa về gam màu đỏ. Hy vọng sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về gam màu đỏ nói riêng và tất cả các sắc màu trong cuộc sống nói chung. 

Viết một bình luận

Developed by baodinhduong.com DMCA.com Protection Status