Ý nghĩa màu vàng trong tình yêu và cuộc sống

Chắc hẳn rằng chúng ta đã từng được nghe bài hát Sắc Màu, một sáng tác của nhac sĩ Trần Tiến với những gam màu hiện lên vô cùng sinh động, Cuộc sống với muôn màu muôn vẻ, màu sắc làm cho cuộc đời thêm phần rực rỡ, tươi sáng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về ý nghĩa của gam màu vàng các bạn nhé.

Xem thêm: Ý nghĩa màu đỏ trong tình yêu và cuộc sống

Ý nghĩa màu vàng trong tình yêu và cuộc sống

Giới thiệu chung về màu vàng

Màu vàng (cũng gọi là màu Vàng tươi để phân biệt với Vàng kim và Vàng cam) là màu sắc của ánh sáng tác động đều lên hai loại tế bào cảm thụ màu đỏ và tế bào cảm thụ màu lục và rất yếu lên tế bào cảm thụ màu lam của mắt người. Theo định nghĩa, một số hỗn hợp đều của ánh sáng màu đỏ và xanh lá cây tạo nên cảm giác màu vàng. Màu vàng mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, đại diện cho hào quang, niềm vui, sự phấn khởi, sự giàu sang, phú quý, ..

Các sắc độ của màu vàng

Một số sắc độ của màu vàng chúng ta hay gặp như:

 • Vàng vọt: màu vàng nhạt, có sắc thái yếu.
 • Vàng hoe: màu vàng nhạt nhưng tươi và ánh lên.
 • Vàng khè: màu vàng tối, sẫm, không đẹp mắt.
 • Vàng hươm: có màu vàng tươi và đều, nhìn đẹp mắt.
 • Vàng choé: có màu vàng tươi, trông loá mắt.
 • Vàng xuộm: có màu vàng đậm đều khắp
 • Vàng lịm: màu vàng gợi lên cảm giác ngọt ngào, mọng nước …

Ý nghĩa màu vàng trong tình yêu và cuộc sống

Màu vàng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Đầu tiên màu vàng thể hiện sự giàu sang, phú quý. Trong hầu hết các nền văn hóa trên thế giới màu vàng biểu thị cho hạnh phúc, ánh nắng, sự ấm áp, .. Màu vàng biểu thị cho quyền lực điều này chúng ta thấy rõ nơi các chế đồ hoàng gia hay phong kiến, màu vàng gắn liền với màu sắc chủ đạo hoàng gia cung đình.

Hay trong quan niệm các nước Phương Tây màu vàng đại diện cho sự may mắn, thịnh vượng. Trên hết, màu vàng còn biểu hiện cho sự vui vẻ, phấn chấn …

Trong tình yêu màu vàng được xem là màu hy vọng. Thường trong tập tục đám cưới người Việt Nam thường tặng vàng để cầu chúc cô dâu chú rể có đời sống sung túc, giàu có, đầy đủ. Nhưng ngược lại cũng có một số quan điểm cho rằng màu vàng là màu của sự phản bội nên trong ngày cưới tránh kị sử dụng hoa cầm tay màu vàng.

Hay trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam màu vàng được xem là gam màu tài lộc, chúng ta thấy hình ảnh đồng tiền vàng được treo trước nhà, những loại cây như cây mai, cúc đại đóa, lan vàng cũng được trang trí trong nhà với ước mong giàu sang, phú quý, thịnh vượng, vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hòa bình …

Ý nghĩa màu vàng trong phong thủy và đời sống tâm linh

Có thể thấy, với vẻ đẹp huy hoàng ta dễ bắt gặp màu vàng trong các đền đài, miếu, nhà thờ, các nơi thờ tự tín ngưỡng tôn giáo, … Màu vàng gắn với các biểu tượng như ánh sáng, mặt trời và thần thánh.  Màu vàng trong đời sống tâm linh biểu thị cho sự hào quang, quyền uy của các vị thần, biểu tượng của sự thánh thiêng, đại diện quyền năng của các vị thần, của các đức tính siêu nhiên. Trong nghệ thuật thiền người ta nói rằng khi hình dung về màu vàng tức là con người đang cảm nghiệm được giá trị của thần thánh.

Màu vàng xuất hiện trên các kiến trúc của các tôn giáo và các nền văn minh cổ đại xưa. Các tượng thần hay các đền thờ miếu mạo đều được dát vàng hoặc tô sơn điểm bằng màu vàng. Điều này chúng ta có thể thấy rõ ở quốc gia đạo Phật chiếm đa số như ở Thái Lan. Hay một số các nền văn mình cổ đại như Hy Lạp, Lưỡng Hà, Ai Cập, Ấn Độ, ….

Hay trong quan niệm của đạo Thiên Chúa, màu vàng bên cạnh việc biểu thị cho sự huy hoàng thánh thiêng, màu vàng mang đậm bản thể Thiên Chúa, bên cạnh đó còn biểu thị cho sự vĩnh cữu tồn tại muôn đời của Đức Chúa có thể thấy trên các biểu tượng hòm bia giao ước, bộ lông cừu vàng hay chính là số vàng mà các nhà chiêm tinh từ xa dâng đến …

Ý nghĩa màu vàng trên các quốc kì

Có thể thấy màu vàng xuất hiện trên nhiều lá cờ quốc kì của các nước. Cùng điểm qua một vài quốc gia có màu vàng xuất hiện trên quốc kì.

 • Đầu tiên, chính là quốc kì của Việt Nam cờ đỏ sao vàng, nền màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng, ngôi sao vàng tượng trưng cho linh hồn dân tộc và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp tham gia cách mạng sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết kháng chiến.
 • Màu vàng trên lá cờ nước Đức được coi là biểu tượng quyền lực của đất nước này, là màu của Hoàng Đế La Mã.
 • Màu vàng trên lá cờ của Vatican tượng trưng cho kim loại vàng, đây cũng là màu được sử dụng nhiều trên phẩm phục của Đức Giáo Hoàng người được xem là quyền nhất trong Giáo Hội Công Giáo biểu hiện sự huy hoàng, quyền uy.
 • Hay màu vàng trong quốc kì của Quốc Gia Ukraine bên cạnh màu xanh dương biểu thị cho bầu trời xanh, thì màu vàng bi những cánh đồng lúa mì vàng …
 • Hoặc quốc kì của Brazil, màu vàng đại diện cho sự giàu có của đất nước, đặc biệt là đất Brazil và dự trữ vàng của đất nước.

Còn rất nhiều quốc kì của các quốc gia có màu vàng như Tây Ban Nha, Bỉ, Ai Cập, Ghana, Brunay, Myanma, Trung Quốc, …. cũng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

Xem tiếp: Ý nghĩa màu trắng trong tình yêu và cuộc sống

Trên đây là một số ý nghĩa thú vị về màu vàng. Mong giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Viết một bình luận

Managed by haihoaphat.com DMCA.com Protection Status