TẤT TẦN TẬT những điều cần biết về NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy)

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về “Ngôn ngữ lập trình dư duy” được viết tắt là NLP, như một thuật ngữ phức tạp đúng không? Khi thắc mắc về từ khóa nào đó bạn sẽ chọn việc tra google để hiểu hơn về nó. Bài viết này mong rằng sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn về từ NLP.

NLP là gì?

NLP là tên viết tắt của 3 từ Neuro (thần kinh), Linguistic (Ngôn Ngữ) và Programming (Lập trình) – Lập trình ngôn ngữ thần kinh (lập trình ngôn ngữ tư duy)

Đây là một phương pháp tác động đến hành vi của não bộ (phần “thần kinh” của cụm từ) thông qua việc sử dụng ngôn ngữ (phần “ngôn ngữ”) và những loại giao tiếp khác. Cho phép con người giải đáp được các phản ứng của cơ thể, giúp hình thành những hành vi mới tích cực hơn. Để đạt được những sự thay đổi mong muốn, NLP phải kết hợp với thôi miên – điều khiển hành vi theo ý muốn.

NLP lập trình ngôn ngữ tư duy

Sự ra đời của NLP

Vào năm 1970, người phát minh ra NLP là ngài tiến sĩ Richard. Gần đây, ông đã được từ điển tiếng Anh Oxford yêu cầu viết định nghĩa về Lập trình Ngôn Ngữ thần kinh như sau: “ Neuro-Linguistic Programming: “một mô hình giao tiếp tương tác chủ yếu liên quan đến mối quan hệ giữa các mô thức hành vi thành công và những kinh nghiệm chủ quan nằm dưới chúng (đặc biệt là các mô thức tư tưởng.)” và “một hệ thống các liệu pháp thay thế mà căn cứ vào chúng tìm ra cách giáo dục con người tự nhận thức và giao tiếp hiệu quả, và để thay đổi các mô thức về tinh thần, và hành vi cảm xúc của họ”

Thông qua việc am hiểu về  NLP, bạn sẽ gặt hái được gì?

➤ Học được cách điều khiển trạng thái cảm xúc của chính mình

➤ Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong khả năng giao tiếp

➤ Vượt qua được những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống

➤ Hỗ trợ những người xung quanh dẫn đến thành công

➤ Cảm nhận được những điều thú vị trong cuộc sống

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người biết áp dụng đúng NLP vào bản thân thì họ sẽ đạt được những giá trị to lớn, bản thân sẽ thông minh và vượt trội hơn hẳn. Vậy có thể thấy rằng, NLP là một lập trình ngôn ngữ vô cùng hữu ích cho nhân loại. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng thống kê khoa học để biết liệu các hiệu quả này có phải là đáng lưu ý (significant).

Lợi ích của NLP

NLP trong quản lý

NLP sẽ thúc đẩy khả năng của bản thân, vào cương vị bạn là một nhà quản lý, cố vấn, huấn luyện viên, đây sẽ là chất xúc tác giúp tư duy của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, người nghe sẽ hoàn toàn bị thuyết phục. Bạn vừa quản lý được nhân viên và vừa có thể quản lý được chính bản thân mình.

NLP trong bán hàng

Đối với nhân viên bán hàng, đòi hỏi phải có kỹ năng bán hàng và giao tiếp với khách hàng vô cùng quan trọng, nhằm kết nối và tạo sự tin tưởng giữa mặt hàng đó với người tin dùng, từ đó khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm mà nhân viên bán ra.

NLP trong Giáo dục

Trong quá trình giảng dạy, bạn có thể sử dụng NLP để giúp các em học sinh/sinh viên tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông, đưa ra được những ý tưởng, phát kiến hoàn hảo.

NLP là gì

NLP trong y tế

NLP trong y tế sẽ như một vitamin tích cực, giúp tạo dựng lòng tin của người bệnh vào các bác sĩ, nhằm cải thiện được tình trạng của bệnh nhân.

NLP trong các dịch vụ phúc lợi

Với các dịch vụ phúc lợi như các trung tâm vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, viện dưỡng lão. NLP sẽ bổ sung hiệu quả cho phương pháp điều trị, khắc phục những chấn thương tâm lý cho người bệnh hoặc giúp tinh thần người bệnh phấn chấn hơn.

Bên cạnh đó, các ứng dụng của NLP có thể áp dụng để đưa vào các cuộc họp, buổi lấy ý kiến của nhân viên, học sinh/sinh viên, trong các mối quan hệ hay trong cuộc sống. Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó trong bất kỳ tình huống nào đòi hỏi bạn phải giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài.

Bạn hãy ghé thăm neu.com.vn thường xuyên nhé!

Viết một bình luận

Powered by kienthucsong.com DMCA.com Protection Status