Tìm hiểu những điều thú vị về Collocation trong tiếng Anh

Collocation hiện đang được rất nhiều bạn quan tâm. Vì khi sử dụng Collocation thì câu nói sẽ thêm linh hoạt và gần gũi hơn.

Collocation có ý nghĩa là gì?

Collocation/Collocatios là cách người bản ngữ kết hợp các từ lại với nhau theo cụm từ. Ví dụ như trong tiếng Việt chúng ta có con mèo mướp, con chó đốm chứ không nói về con chó mướp, con mèo đốm… thì người Anh họ sẽ có “downtown america” thay vì “city centre america” hoặc “excellent candidates” thay vì dùng “excellent applicant”…

Ex : khi bạn nói “Tôi đang gặp rất nhiều khó khăn” có thể viết “I meeting a lot of difficultities” thì bản thân người nói hiểu được ý nghĩa câu, còn đối với những người bản xứ họ sẽ có cách nói khác vì “meet” không đi với “difficulty”, người bản xứ sẽ nói “I facing a lot of difficulties”.

Ex : khi bạn nói “Tôi muốn uống thuốc” thì người bản ngữ nói “I want to take medicine take medicine” chứ không nói “I want to drink medicine”.

Ex : khi du học sinh Việt Nam muốn cho người bản ngữ hiểu rằng “Hôm nay tôi để quên sách ở nhà” thì phải nói “ Sinh viên Việt Nam nói “Hôm nay, tôi để sách ở nhà” thì phải nói “” chứ không phải “Today, I forgot the book at home”.

=> Việc sử dụng Collocation sẽ giúp cho bạn thông thạo việc nói và viết hơn, từ đó các phát âm cũng trở nên tự nhiên và tạo cảm giác gần gũi, tôn trọng người bản ngữ hơn.

Collocation tiếng Anh

Lợi ích của bạn khi nắm vững Collocation

  • Khi thi IELTS bạn sẽ áp dụng từ chuẩn và chính xác hơn.
  • Điểm số không còn là vấn đề trong các kỳ thi IELTS khi bạn thành tạo Collocation.
  • Xây dựng và mở rộng vốn từ vựng của mình, từ đó bạn có thể có thể diễn giản dễ dàng cho phần thi IELTS Writing

Những dạng cặp từ đi chung trong Collocation

adj + nounEx : Heavy traffic congestion
verb + nounEx : Miss the exam
adv + adjEx : Awfully sorry
noun + nounEx : Apricot trees have flowers
noun + verbEx : Punches miss
verb + adverb/prepositional phraseEx : Miss beautifuly

Cách học Collocation hiệu quả

  • Luôn có sẵn một cuốn từ điển Anh-Việt
  • Luôn note lại những từ vựng mà bạn đã học được
  • Luôn áp dụng Collocation đã học được vào giao tiếp hằng ngày hoặc viết
  • Tham khảo qua sách báo
  • Học Collocation theo sơ đồ tư duy

Cách để biết bạn có sử dụng đúng Collocation hay không

Khi bạn được nghe hay đọc được ở đâu đó về collocation thì bạn có thể hiểu được nghĩa của nó khá dễ dàng, nhưng nếu chúng ta viết hay nói thì lại khác hoàn toàn. Bạn cần phải kiểm tra độ chính xác của collocation này. Nhưng cũng có trường hợp từ điển không có collocation.

Vậy phải làm sao để mình có thể kiểm tra tính chính xác của collocation?

Bạn chỉ cần search google cụm từ đó, nếu kết quả tìm kiếm nhiều thì có nghĩa là người bản xứ sử dụng từ đấy. Và bạn có thể tin chắc đó là collocation.

Collocation cách kết hợp chuẩn

Tài liệu tham khảo thêm

Có rất nhiều collocation được chia sẻ trên mạng internet mà bạn có thể tìm kiếm, tuy nhiên dưới đây là tài liệu đặc trưng và quan trọng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn

Oxford Collocations Dictionary

Có lẽ tiêu đề “Oxford Collocations Dictionary” đã cho bạn biết đây là một cuốn từ điển cần thiết để bạn học collocation hiệu quả, dùng để thi IELTS là chủ yếu.

Trong IELTS, yếu tố quan trọng nhất là khi bạn sử dụng chính xác và hợp lý các collocation giúp việc giao tiếp hay khi viết của bạn trở nên dễ hiểu, trôi chảy và mạch lạc hơn. Bên cạnh đó đó, collocation còn được xếp để làm tiêu chí chấm điểm Lexical resources, năm vững được collocation sẽ giúp bạn đạt điểm IELTS mong ước của mình.

Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách hữu hiệu và giúp ích cho bạn.

English Collocations in Use Advanced & Intermediate

Cuốn sách “English Collocations in Use Intermediate” cung cấp cho bạn độc các tình huống có chứa rất nhiều collocation, giúp cho bạn nâng cấp của bản thân của từng tình huống. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được các collocation có trong bài một cách dễ hiểu.

Khi bạn có kiến thức tốt về collocations thì trình độ giao tiếp của bạn không khác gì người bản ngữ nữa.

Chúng tôi hy vọng với những kiến thức về collocation mà chúng tôi đem đến cho bạn sẽ thật sự bổ ích và giúp bạn có được bảng điểm IELTS cao. Chúc bạn thành công nhé!

File PDF dành cho những bạn muốn học trên máy tínhhttps://bitly.com.vn/U7e0k

XEM THÊM:

Viết một bình luận

Managed by petreviewz.com DMCA.com Protection Status