MBA là gì? Tại sao các nhà tuyển dụng lại đánh giá cao bằng MBA

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển như hiện nay. Có nhiều công ty nước ngoài hay trong nước đang tìm kiếm các nhà quản trị có tư duy, có tầm nhìn và năng lực để điều hành hoạt động của công ty. Vì vậy ngành Quản trị kinh doanh đang là xu hướng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để có cơ hội thăng chức cao hay được các nhà tuyển dụng coi trọng thì các bạn nên có một tấm bằng MBA. Có lẽ đây là một từ không còn xa lạ nữa đối với những bạn có đam mê học ngành này. Nhưng liệu rằng bằng MBA có thật sự đem lại lợi ích trong lĩnh vực kinh doanh như đã nói không. Hãy theo dõi cùng Báo Song Ngữ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

MBA là gì?

  • MBA được viết tắt từ cụm từ (Master of Business Administration) nghĩa là Thạc Sĩ ngành Quản Trị Kinh Doanh, là một tấm bằng cấp quốc tế nguồn gốc từ Mĩ đã thu hút nhiều người ở một phạm vi rộng trong các ngành học có tính học thuật.
  • Đây là một chương trình khóa học nhằm cung cấp, trau dồi lượng kiến thức lớn liên quan đến ngành kinh doanh như: quản trị nhân sự, quản trị chiến lược, marketing hay kế toán, tài chính doanh nghiệp,… Giúp cho người học có thể tiếp cận, hiểu sâu và nắm được các công việc của nội bộ trong công ty.

mba là gì

MBA có tác dụng như thế nào?

1. MBA cung cấp cho bạn rằng đa chức năng để quản lý một tổ chức

*Ví dụ: Một doanh nghiệp đang phải đối mặt với một vấn đề cụ thể và bạn muốn để quay lại.

Bạn là một CEO bạn đã được gọi:

+) Nếu bạn đang tìm kiếm ở vấn đề từ góc độ Tài Chính, điều đầu tiên bạn sẽ nói là cắt chi phí.

+) Nếu bạn đang xem xét nó từ góc độ Tiếp Thị, bạn sẽ nói là tăng ngân sách quảng cáo.

+) Nếu bạn đang nhìn nó từ góc độ Sản Phẩm, bạn sẽ nói là tăng số lượng tính năng.

Nhưng những gì bạn cần thực sự trong lãnh đạo hoặc một vị trí quản lý là bạn cần có khả năng để nhìn vào nó, từ một góc độ rộng hơn hoặc một ống kính rộng hơn. Vì vậy, cùng một vấn đề đang gặp nhưng bạn không chỉ nhìn nó từ một khía cạnh, bạn đang nhìn nó từ nhiều góc độ khác nhau để giải quyết các vấn đề đang diễn ra.

2. MBA là một tấm bằng có giá trị nổi bật trước nhà tuyển dụng

Khi bạn ra trường có tấm bằng này trên tay lúc đi xin việc sẽ là một cơ hội lớn. Vì trong mắt nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã được đào tạo rất chuyên sâu, tiếp thu kiến thức theo chương trình quốc tế . Họ sẵn sàng tuyển bạn và  trả mức lương phù hợp với trình độ, năng lực của bạn.

3. Tấm bằng MBA này giúp cho CV của bạn trở nên có giá trị

Nó cung cấp cho bạn thông tin thương hiệu cho vào CV của bạn, nhưng nó mang lại cho bạn rất phong phú công việc. Vì vậy khi bạn đang cần một công việc, công việc đó sẽ không đến vì ai đó đăng công việc đó. Mà là khi công việc của bạn sẽ đến vì ai đó sẽ gọi cho bạn và nói “Này, có một yêu cầu và tôi biết rằng bạn là một chàng trai tuyệt vời cho điều đó”. Có nghĩa công việc sẽ tự tìm đến bạn chứ không phải bạn đi tìm kiếm công việc. Vì vậy, một MBA thực sự trang bị cho bạn một tương lai đó.

MBA gồm những nội dung gì?

  • Thường thì chương trình đào tạo khóa học MBA khoảng 1-2 năm, tùy thuộc vào cấu trúc giảng dạy của từng trường.
  • Mức học phí của mỗi trường dạy MBA sẽ khác nhau nếu bạn muốn hiểu rõ thì nên theo dõi trên website của trường muốn tìm hiểu.
  • Nội dung đào tạo của các chương trình MBA rất đa dạng, phong phú, gắn liền với mọi vấn đề trong kinh doanh. Nó cung cấp cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên nghiệp, có thể lãnh đạo được công việc quản lý kinh doanh đầy phức tạp.

**Các môn học được đào tạo như:

+) Về môn học bắt buộc như: Kế toán, Kinh tế học, Tài chính, Marketing, Quản trị nhân lực, Hoạt động tổ chức, Phân tích định lượng, Kế hoạch chiến lược, Quản lý hoạt động, Luật kinh doanh, Đạo đức kinh doanh, Kết cấu công ty và Quản lý tổ chức, Luật.

+) Về môn học tự chọn như: Tư vấn, Quản lý chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lý kinh doanh nhỏ, Quản lý và sinh thái học…

=> Nội dung môn học thường được nêu thành các chủ đề có ý nghĩa rất sâu và rộng mở chứ không có nội dung hẹp trong một thị trường, một quốc gia.

Các lý do tại sao nên có bằng MBA

1. Sự đa dạng trong các chủ đề của một giáo trình

+) MBA có thể giúp bạn xây dựng một loạt các kỹ năng hữu ích trong nhiều phạm vi các ngành nghề.

Một MBA tốt nghiệp từ một trường đại học tốt có thể có ưu thế với nhà tuyển dụng cho họ tham khảo cho cơ hội việc làm xuất sắc trong suốt sự nghiệp và có một mức lương cao hơn là một trong những kết quả tích cực khi bạn leo lên hệ thống phân cấp doanh nghiệp.

+) Ngoài lý thuyết được trình bày trong các bài giảng, có rất nhiều điều đang diễn ra trong MBA các lớp học và bên ngoài giúp học sinh các kỹ năng mang nhiều các sắc thái hơn.

Các kỹ năng như làm việc nhóm, lãnh đạo , giao tiếp, quản lý xung đột và đàm phán. Điều này xảy ra thông quá các sự kiên dự án khác nhau phân công bạn sẽ được tung hứng, có rất nhiều cơ hội ngoài viêc học tập, điều đó có thể giúp bạn khám phá tinh thần kinh doanh của bạn.

2. Cơ hội mở mang nhiều kiến thức phong phú từ nhiều quốc gia

+) Một chương trình MBA quốc tế có rất nhiều sự đa dạng với nhiều sinh viên đến từ nguồn gốc văn hóa và quốc tịch khác nhau. Sự kết hợp lớn và đa dạng của sinh viên này có thể giúp bạn liên hệ có giá trị ở nhiều quốc gia mà không thực sự đi du lịch đến từng nơi.

+) Trong các sự kiện xã hội trong khuôn viên trường, bạn có cơ hội phát triển liên hệ với các cựu sinh viên và sinh viên theo đuổi các khóa học khác. Bạn sẽ được tham dự các bài giảng của doanh nhân, CEO thành công và chia sẻ các kinh nghiệm thành công của họ. Bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với ngành công nghiệp lãnh đạo.

thạc sĩ quản trị kinh doanh mba

Điều kiện nhập học chương trình MBA

  • Có bằng đại học loại khá trong bất kỳ chuyên ngành nào.
  • Cộng thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp.
  • Các sinh viên quốc tế còn cần đạt yêu cầu về ngoại ngữ, sinh viên phải đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên mới đủ điều kiện theo học.
  • Đáp ứng được kết quả GMAT mà nhà trường yêu cầu.

*** Một số trường hàng đầu dạy chương trình MBA như: Harvard, Stanford, Wharton, Chicago Booth, Kellogg School of Management.

 Trên đây chúng tôi đã trình bày về MBA là gì và có tác dụng như thế nào cho người đi xin việc. Hy vọng rằng nó hữu ích đối với các bạn.

Viết một bình luận

Developed by xedapdienyenoanh.com DMCA.com Protection Status