Người thẳng tính là sao? Thẳng tính tốt hay xấu trong cuộc sống?

Thẳng tính là một nét tính cách tồn tại ở những kiểu người nhất định. Trong mỗi chúng ta cũng có thể có sự thẳng tính, tuy nhiên có người bộc lộ thành nét tính cách, có người thì lại bộc lộ trong thời điểm nhất định. Trong bài viết này neu.com.vn sẽ chia sẻ với các độc giả để hiểu hơn về người thẳng tình là sao?

Nói một cách nôm na người thẳng tính là người “có sao nói vậy”, không quanh co rào đón, không gài bẫy.

Người thẳng tính là sao? Trong cuộc sống thẳng tính tốt hay xấu

Phoebe trên trang Yahoo miêu tả: “Thẳng tính là một đức tính đáng quý, chỉ có điều, đôi khi nó không có lợi cho bạn thôi. Không phải ai cũng thích nghe những lời nói thẳng.

Với những người thích nghe nói thẳng , bạn nên nói thẳng, nhưng cần phải có ý tứ , đừng thẳng thắn phê bình ai ở chỗ đông người, nói thẳng với họ, vừa đủ cho người cần nghe thôi, như thế họ vừa cảm ơn bạn vừa phục bạn.

Còn những người nào bạn biết thừa là không thích nghe nói thẳng thì tốt nhất bạn chẳng nói gì với họ nữa cả. Thẳng là một chuyện, tế nhị và biết thích nghi lại là chuyện khác”.

Tuy nhiên trên thực tế có vài điều phải suy nghĩ và bàn thêm về sự thẳng thắn của người tự coi mình là thẳng tính :

  • Thẳng thắn không phải là trút giận, mà mong muốn gởi một thông điệp đúng hơn đến với ngươi cần được nhận.
  • Thẳng thắn không phải là muốn nói gì thì nói cái đó, nhưng chỉ nói sự thật với bằng chứng khách quan, còn nếu nói điều mình suy tưởng thì phải cho biết rõ điều đang nói là suy luận chứ không phải hiện thực.
  • Thẳng thắn không phải là tung hỏa mù, mà phải giúp thấy vấn đề sáng tỏ và kiến tạo giải pháp.
  • Thẳng thắn không phải là thủ đoạn dùng cảm xúc để chiến thắng hay loại trừ người khác, nhưng giúp kết nối trong chân lý và mục tiêu chung.
  • Thẳng thắn phải giúp người đối diện hiểu đúng nhất vấn đề, thông điệp mình muốn gởi đến bằng cách dùng từ ngữ hay biểu tượng phù hợp dễ người nghe, người đọc hiểu đúng.
  • Thẳng thắn phải cung cấp bằng chứng khách quan chứ không mau nghe vội kết án, nhanh nghĩ liền kết luận.
  • Thẳng thắn phải dám đối diện với những phản biện hợp lý, tức phải biết lắng nghe và chấp nhận cách nghĩ và trình bày khác. Nhất là có nhu cầu tìm thông tin từ gốc khuất khác mà mình chưa thể tiếp cận.

Xem thêm: Sân si là gì? Tác hại của sân si đến đời sống chúng ta

Thẳng tính chính là một đức tính tốt mà con người cần biết cách vận dụng trong các trường hợp khác nhau. Sự thẳng tính mang đến cho bạn nhiều điểm tốt nhưng đôi khi cũng khiến cho bạn gặp rắc rối nếu như bạn không khéo léo. Người thẳng tính đáng yêu làm sao, nhưng tìm được người thẳng tính đúng nghĩa không dễ chút nào.

Viết một bình luận

Powered by hocvetranh.com

DMCA.com Protection Status